NHÂN LỰC TRÌNH ĐỘ CAO - CHÌA KHÓA PHÁT TRIỂN XÉT NGHIỆM TẠI CÁC BỆNH VIỆN

NHÂN LỰC TRÌNH ĐỘ CAO - CHÌA KHÓA PHÁT TRIỂN XÉT NGHIỆM TẠI CÁC BỆNH VIỆN

 

Cán bộ có năng lực là yếu tố cần thiết nhất để phát triển các phòng xét nghiệm. Hiện nay tại các bệnh viện, nguồn lực cán bộ xét nghiệm trình độ cao chưa bắt kịp được phát triển và mở rộng nhanh chóng các hoạt động xét nghiệm.

1. Xu hướng phát triển và yêu cầu năng lực cán bộ xét nghiệm tại các bệnh viện

Theo Bộ Y Tế, năm 2013, chỉ tính riêng lĩnh vực xét nghiệm sinh hóa, tổng số xét nghiệm tăng 50% tại các viện tuyến TW và 30% tại các bệnh viện tỉnh. Tốc độ phát triển này là thách thức lớn với các phòng xét nghiệm y học cả nước trong việc  đảm bảo chất lượng xét nghiệm cũng như bắt kịp lộ trình liên thông kết quả xét nghiệm toàn quốc năm 2025.

 Trong hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm ISO 15189, nhân sự là yếu tố trực tiếp kiểm soát thiết bị và quy trình kỹ thuật để cung cấp các dịch vụ cho khách hàng. Năng lực của cán bộ xét nghiệm là yếu tố quyết định phần lớn tính chính xác và ổn định của các kết quả xét nghiệm.

Ảnh : Kỹ thuật viên xét nghiệm vận hành hệ thống thiết bị hiện đại tại bệnh viện

Để đảm bảo năng lực hoạt động xét nghiệm thông tư 08/2007/TTLT-BYT-BNV của Bộ Y tế đã định mức cơ cấu bộ phận của khối dược và cận lâm sàng chiếm 15-20% trong các bệnh viện tuyến 1 và 20% trong các cơ sở y học dự phòng. Chi tiết hơn, thông tư 26/2015/TTLT-BYT-BNV quy định chức danh kỹ thuật y tại các cơ sở y tế bao gồm kỹ thuật y hạng 2, kỹ thuật y hạng 3 và kỹ thuật y hạng 4. Trong đó kỹ thuật viên hạng 4 có trình độ cao đẳng, kỹ thuật viên hạng 3 có trình độ đại học, kỹ thuật viên hạng 2 có trình độ sau đại học. Các kỹ thuật viên hạng 2 là người chịu trách nhiệm chủ trì, tổ chức và giám sát hoạt động chuyên môn kỹ thuật, đào tạo kỹ thuật trong đơn vị xét nghiệm. Hiện nay, số lương cán bộ phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn kỹ thuật viên hạng 2 là rất hiếm tại các bệnh viện.

2. Nhu cầu đào tạo cán bộ kỹ thuật xét nghiệm y học trình độ sau đại học

Thiếu hụt nhân lực cán bộ xét nghiệm có trình độ cao ở các bệnh viện đang gây nhiều khó khăn trong lộ trình nâng cao chất lượng các bệnh viện và liên thông kết quả xét nghiệm trên toàn quốc. Theo khảo sát của trường ĐH YTCC năm 2019 ở 11 bệnh viện cho thấy : để đảm bảo chất lượng xét nghiệm , 75% (10/13) Trưởng khoa  xét nghiệm mong muốn cử cán bộ kỹ thuật xét nghiệm đi đào tạo trình độ sau đại học. 74.6% cán bộ xét nghiệm có trình độ đại học mong muốn được đi học sau đại học trong 2 năm tới. Tuy nhiên  số trường triển khai đào tạo cán bộ kỹ thuật xét nghiệm y học trình độ sau đại học trên cả nước không nhiều. Năm 2018 chỉ có 4 trường đại học Y Dược trong cả nước tuyển sinh đào tạo ngành Thạc sĩ Kỹ thuật xét nghiệm y học.

3. Chương trình đào tạo Thạc sĩ  kỹ thuật xét nghiệm y học tại  Trường Đại học Y tế công cộng

Nhằm cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật xét nghiệm có trình độ cao cho các cơ sở khám, chữa bệnh. Trường Đại học Y tế công cộng đào tạo Thạc sĩ kỹ thuật xét nghiệm y học vào năm học 2020-2021.

Chương trình là cơ hội nâng cao kiến thức về kỹ thuật xét nghiệm và quản lý chất lượng xét nghiệm dành cho các cử nhân kỹ thuật xét nghiệm học và các cán bộ có trình độ đại học thuộc các chuyên nghành gần đang làm việc tại các phòng xét nghiệm y học.

Nguồn ảnh: Sinh viênTrường Đại học Y tế công cộng

 

Nguồn tin: Trường Đại học Y tế công cộng