Xét nghiệm khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp

GIỚI THIỆU VỀ XÉT NGHIỆM TRONG KHÁM SỨC KHOẺ BỆNH NGHỀ NGHIỆP

Theo Luật An toàn vệ sinh lao động, khám sức khỏe và điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động thì hàng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ và bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Đối với lao động nữ phải được khám chuyên khoa sản. Riêng những người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động là những người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.

Trong khám sức khoẻ nghề nghiệp cần có sự phối hợp chặt chẽ của việc khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, bao gồm cả các xét nghiệm khám sức khoẻ tổng quát cơ bản và các xét nghiệm sàng lọc đặc thù cho tùng nhóm bệnh nghề nghiệp. Kết quả xét nghiệm nhận được sẽ thể hiện tình trạng bên trong cơ thể, và đó chính là căn cứ hỗ trợ tích cực để bác sĩ đưa ra kết luận về sức khỏe hay vấn đề bệnh nghề nghiệp của người lao động. 

(Ảnh khám sức khoẻ nghề nghiệp tại đơn vị - Nguồn Trường đại học y tế Công Cộng)

CÁC XÉT NGHIỆM BẠN CẦN BIẾT TRONG KHÁM SỨC KHOẺ BỆNH NGHỀ NGHIỆP

(Ảnh xét nghiệm máu trong khám sức khoẻ bệnh nghề nghiệp - Nguồn Trường đại học y tế Công Cộng)

 

Các xét nghiệm khám sức khoẻ tổng quát cơ bản:

Xét nghiệm máu:

  • Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi.
  • Nhóm máu ABO, RhD.
  • Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan: Đo hoạt độ ALT, AST.
  • Các xét nghiệm đánh giá chức năng thận: Định lượng Ure, creatinin.
  • Các xét nghiệm đánh giá rối loạn chuyển hoá mỡ máu: Định lượng Cholesterol toàn phần, định lượng triglycerid, định lượng LDL, định lượng HDL.
  • Các xét nghiệm đánh giá đường huyết và các xét nghiệm khác liên quan đến đường huyết: định lượng Glucose trong máu, HbA1C,..
  • Các test nhanh phát hiện các bệnh viêm gan B, C, HIV.

Xét nghiệm nước tiểu: Tổng phân tích nước tiểu.

Các xét nghiệm sàng lọc các bệnh nghề nghiệp:

Bệnh viêm gan virus B,C,HIV do nghề nghiệp: Định lượng HbsAg, Anti-HCV, HIV phối hợp với các xét nghiệm công thức máu, đánh giá chức năng gan, tổng phân tích nước tiểu và định lượng albumin trong nước tiểu.

Bệnh lao nghề nghiệp: Tìm AFB trong đờm, dịch sinh học, máu lắng.

Bệnh da nghề nghiệp: Soi vi nấm trên da, móng, định lượng nồng độ IgE.

Bệnh phóng xạ nghề nghiệp: Huyết đồ, Tuỷ đồ.

Các bệnh nhiễm độc hoá chất nghề nghiệp như: asen, nicotin, mangan, thuỷ ngân, benzen và đồng đẳng, chì,..: Định lượng các độc chất trong máu như chì, thủy ngân hoặc trong nước tiểu như: asen, chì, mangan, nicotin,.. phối hợp các xét nghiệm như công thức máu tổng quát, tổng phân tích nước tiểu, huyết tuỷ đồ, cặn lắng nước tiểu, albumin niệu.

Các bệnh phổi nghề nghiệp: tìm AFB trong đờm (nếu cần), định lượng IgE, IgG.

ĐIỀU BẠN CẦN CHÚ Ý TRƯỚC KHI LẤY MÁU/ NƯỚC TIỂU KHÁM SỨC KHOẺ BỆNH NGHỀ NGHIỆP

(Khám sức khoẻ bệnh nghề nghiệp tại đơn vị - Nguồn TTXN Trường Đại học Y Tế Công Cộng)

 

Để đạt mục đích đem lại kết quả xét nghiệm máu chính xác nhất, người đến khám được hướng dẫn nhịn ăn sáng vào ngày khám và không được sử dụng rượu bia, các chất kích thích 1 ngày trước đó.

Cũng giống như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu cũng phản ánh được rất nhiều tình trạng bệnh lý ở các cơ quan khác nhau trong cơ thể: tim, gan, mật, hệ bài tiết…Vì vậy nên lấy nước tiểu để làm xét nghiệm nước tiểu tốt nhất vào buổi sáng, chưa ăn uống gì và lấy nước tiểu đoạn giữa dòng.

Việc giữ tinh thần thoải mái, tâm lý ổn định, không lo lắng cũng được các y bác sỹ khuyến cáo đến người bệnh là yếu tố quan trọng, góp phần mang lại thành công của một cuộc khám sức khoẻ định kỳ.

TRAO NIỀM TIN ĐẾN VỚI KHÁCH HÀNG

Phòng xét nghiệm sinh y thuộc Trung tâm Xét nghiệm - Trường Đại học Y Tế Công Cộng được Bộ Y Tế cấp phép hoạt động năm 2015 dựa trên nhu cầu thực tế về sức khoẻ của người dân hiện nay.

Được xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiên tiến, cộng thêm đội ngũ cán bộ trẻ trung, năng động gồm: 01 Tiến sĩ, 02 Thạc sỹ, 01 Bác sỹ nội trú hoá sinh, 01 Bác sỹ chuyên khoa huyết học ,và 02 cử nhân kỹ thuật viên xét nghiệm chuyên nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu về chất lượng dịch vụ của công tác khám chữa bệnh.

Với phương châm nhanh gọn – chính xác, lấy người bệnh làm trung tâm, cùng các danh mục kỹ thuật phong phú sẽ đem đến sự hài lòng cho quý khách hàng.

 

Thông tin liên hệ:

Trung tâm Xét nghiệm - Trường Đại học Y tế công cộng

Địa chỉ: Số 1A Đức Thắng, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: (024) 62733370

Email: labcenter@huph.edu.vn