GIỚI THIỆU VỀ DỊCH VỤ XÉT NGHIỆM NƯỚC

GIỚI THIỆU CHUNG​

Khái niệm

Kiểm nghiệm nước là một hình thức kiểm soát chất lượng thành phần các chất có trong nước nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng cũng như đáp ứng yêu cầu hoạt động của các cơ sở kinh doanh, sản xuất. Việc kiểm nghiệm nước phải tuân theo các quy định, quy chế hiện hành của nhà nước.

Vai trò và ứng dụng thực tế

Theo thống kê, hằng năm có trên 840.000 trường hợp tử vong do phải sử dụng và tiếp xúc với nguồn nước bẩn, không an toàn, chứa nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong đó, tại Việt Nam, không chỉ nước giếng khoan và nước ao, hồ, sông, suối bị nhiễm khuẩn các loại hóa chất, chất độc, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây bệnh… mà nguồn nước máy do các cơ sở cung cấp nước thành phố cung cấp cũng đang bị ô nhiễm tùy từng mức độ và khu vực như: nước nhiễm asen, sắt phèn, mangan, canxi, amoni, chì… Do đó, cần kiểm nghiệm nước để có đánh giá chính xác đối với nguồn nước đang sử dụng từ đó đưa ra phương án xử lý, khắc phục kịp thời.

Ngoài ra, đối với các cơ sở kinh doanh, kiểm nghiệm nước định kỳ để chứng minh nguồn nước đang sử dụng an toàn, hợp vệ sinh là một yêu cầu quan trọng cần triển khai theo quy định của nhà nước nhằm nâng cao uy tín doanh nghiệp.

DỊCH VỤ

Hiện tại, Trung tâm Xét nghiệm có cung cấp các gói xét nghiệm chất lượng nước theo các quy chuẩn hiện hành của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên & Môi trường như sau:

1. Gói xét nghiệm nước sinh hoạt:

Xét nghiệm đầy đủ 14 chỉ tiêu theo QCVN 02:2009/BYT, trong đó có 12 chỉ số hóa học và 02 chỉ số vi sinh vật.

(Hình ảnh minh họa kết quả Xét nghiệm nước của Trung tâm Xét nghiệm)

2. Gói xét nghiệm nước ăn uống:

Xét nghiệm đầy đủ 109 chỉ tiêu hóa và vi sinh bao gồm: 15 chỉ tiêu nhóm A, 16 chỉ tiêu nhóm B, và 78 chỉ tiêu nhóm C, theo QCVN 01:2009/BYT.

3. Gói xét nghiệm nước thải:

  • Nước thải sinh hoạt theo: QCVN 14:2008/BTNMT
  • Nước thải công nghiệm theo: QCVN 40:2011/BTNMT
  • Nước thải y tế theo: QCVN 28:2010/BTNMT

HƯỚNG DẪN LẤY MẪU

Chi tiết tại đây: https://youtu.be/_ZVqPh7xxtg  

TRANG THIẾT BỊ CƠ SỞ VẬT CHẤT

Với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ trẻ giàu tâm huyết, chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của nhiều khách hàng. Chúng tôi hiểu rằng sự phát triển và thành công của chúng tôi không thể tách rời lợi ích của khách hàng, vì vậy chúng tôi không ngừng nỗ lực để nâng cao trình độ cán bộ công nhân viên, đầu tư cải tiến trang thiết bị, quy trình làm việc …nhằm mang lại cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất, giá thành hợp lý nhất.

 

HỆ THỐNG LC MS- MS

Hãng sản xuất: ABX Science

Năm sử dụng: 2013

Mục đích sử dụng:Phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hợp chất hữu cơ

Hiện trạng sử dụng: Tốt

 

HỆ THỐNG HPLC

Hãng sản xuất: Perkin Elmer

Năm sử dụng: 2013

Mục đích sử dụng:Phân tích chất tạo ngot, vitamin, ..

Hiện trạng sử dụng: Tốt

 

HỆ THỐNG GCMS

Hãng sản xuất: Perkin Elmer

Năm sử dụng: 2013

Mục đích sử dụng:Phân tích các họp chất hưu cơ dễ bay hơi,..

Hiện trạng sử dụng: Tốt

 

HỆ THỐNG AAS

Hãng sản xuất: Perkin Elmer

Năm sử dụng: 2013

Mục đích sử dụng:Phân tích các chỉ tiêu kim loại

Hiện trạng sử dụng: Tốt:

 

MÁY UV_VIS

Hãng sản xuất: Perkin Elmer

Năm sử dụng: 2013

Mục đích sử dụng:Phân tích đa chỉ tiêu  trong nước

Hiện trạng sử dụng: Tốt

 

PHÒNG CÂN

Hãng sản xuất: Sartorius

Năm sử dụng: 2013

Mục đích sử dụng:Cân mẫu, hóa chất

Hiện trạng sử dụng: Tốt

(Hình ảnh Trang thiết bị được chụp tại Trung tâm Xét nghiệm)

HỒ SƠ NĂNG LỰC

Chứng chỉ VILAS số 1008

  • Vilas là hệ thống công nhận phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn của Việt Nam. VILAS sử dụng chuẩn quốc tế để tiến hành đánh giá công nhận phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn. Ngày 31 tháng 03 năm 2017, Trung tâm Xét nghiệm thuộc trường đại học Y tế Công Cộng được Bộ Khoa học và Công nghệ - Văn phòng Công chứng Chất lượng cấp chứng chỉ VILAS số 1008  phù hợp với tiêu chuẩn  quốc tế ISO/IEC 17025:2005. Ngày 8/1/2019, Trung tâm xét nghiệm được công bố bổ sung thêm các thống số, chỉ tiêu trong nước và thực phẩm. Trung tâm xét nghiệm hướng tới là đơn vị mạnh trong phân tích thử nghiệm chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt, …
  • Với hệ thống phòng thử nghiệm quy mô cùng trang thiết bị hiện đại, Trung tâm Xét nghiệm  luôn đem đến cho quý Khách hàng những sảm phẩm giá trị và chất lượng nhất.

Chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm

  • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm. Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng chứng nhận Trung tâm xét nghệm – Trường Đại học Y tế Công cộng đã đăng ký hoạt động thử nghiệm Hóa học, sinh học  tại văn bản  1914 / TĐC – HCHQ ngày 2/7/2019. Số đăng ký : 381/TN – TĐC


Thông tin liên hệ:

Trung tâm Xét nghiệm - Trường Đại học Y tế công cộng

Địa chỉ: Số 1A Đức Thắng, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: (024) 62733370

Email: labcenter@huph.edu.vn