Cần thêm 65.000 Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học tại các cơ sở y tế

Không chỉ dừng lại ở con số 65.000 cho vị trí kỹ thuật viên, cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm y học còn có thể lựa chọn rất nhiều các vị trí việc làm khác nhau bởi tính ứng dụng cao của ngành học, mang lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Kỹ thuật viên xét nghiệm tại các cơ sở y tế, các cơ sở có hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm

Thu thập mẫu xét nghiệm, phân tích mẫu xét nghiệm trong các Labo, tham mưu cho bác sĩ lâm sàng là các công việc của  kỹ thuật xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh. Xét nghiệm là trợ thủ đắc lực trong việc chuẩn đoán – giữ vai trò không thể thiếu và là chuẩn vàng cho nhiều quyết định y học, thay thế cho chuẩn đoán dựa vào Nhìn – sờ - gõ – nghe.

Theo thống kê của ngành Y, Xét nghiệm y học có ảnh hưởng tới 70% quyết định y học và trong số đó, gần 100% các quyết định y học chính xác đều dựa trên kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, hệ thống ngành Y vẫn rơi vào trình trạng thiếu nhân lực ngành xét nghiệm y học một cách trầm trọng.

Nghị định 109/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 cũng quy định rõ các quy mô khám chữa bệnh từ phòng khám đa khoa trở lên bắt buộc phải có phòng xét nghiệm vậy nên theo dự đoán của Bộ Y Tế đến năm 2020, chúng ta cần bổ sung thêm khoảng 65.000 kỹ thuật viên xét nghiệm điều này đã tạo nên cơ hội việc làm vô cùng lớn cho các sinh viên tốt nghiệp ra trường chuyên ngành xét nghiệm y học, trở thành một trong những ngành có triển vọng nhất trong những năm tới khi nhiều trung tâm, bệnh viện, các cơ sở y tế tư nhân được xây dựng, đầu tư và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ.

Ảnh: Kỹ thuật viên xét nghiệm tại cơ sở y tế

Nguồn: Trung tâm Xét nghiệm – Trường Đại học Y tế công cộng

Bên cạnh các cơ sở y tế, kỹ thuật viên xét nghiệm còn có khả năng làm việc tại các cơ sở có hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, khi đó mẫu xét nghiệm không phải là bệnh phẩm của bệnh nhân mà là các mẫu đất, nước, không khí, thực phẩm…. Khi xã hội ngày một phát triển, vấn đề về ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm là vấn đề nhức nhối của cả xã hội, đấy cũng là cơ hội việc làm lớn của sinh viên xét nghiệm sau khi ra trường.

Ảnh: Kỹ thuật viên xét nghiệm phân tích mẫu nước

Nguồn: Trung tâm Xét nghiệm – Trường Đại học Y tế công cộng

Quản lý chất lượng tại các phòng xét nghiệm

Chất lượng xét nghiệm là vấn đề luôn được bệnh nhân quan tâm vậy nên bên cạnh việc nỗ lực mở rộng các danh mục xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu cấp thiết cho chẩn đoán, điều trị, rút ngắn thời gian trả kết quả thì các phòng xét nghiệm phải đầu tư nhiều nguồn lực vào vấn đề đảm bảo chất lượng xét nghiệm. Nhận định được vai trò quan trọng của chất lượng trong xét nghiệm, thông tư số 01/2013/TT-BYT ngày 11/01/2013 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong thông tư chỉ rõ vai trò của nhân viên quản lý chất lượng tại phòng xét nghiệm: tổng hợp, tham mưu, lập kế hoạch, phân tích, tổng hợp các nội dung liên quan đến chất lượng phòng xét nghiệm. Sinh viên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y - người hiểu rõ tất cả các khâu xét nghiệm sẽ là vị trí thích hợp cho vị trí Quản lý chất lượng tại các phòng xét nghiệm.

Ảnh: Quản lý chất lượng xét nghiệm

Nguồn: internet

Nghiên cứu viên tại các trung tâm nghiên cứu

Y học là ngành khoa học không ngừng phát triển, luôn luôn cập nhật các thông tin về về chẩn đoán, điều trị….. Để phát triển được mạnh mẽ như vậy, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên, dược sĩ đang không ngừng mày mò và tìm hiểu bằng nhiều cách thức khác nhau, ngày càng nhiều trung tâm nghiên cứu được chú trọng đầu tư và xét nghiệm góp phần quan trong vào việc cung cấp các bằng chứng trong nghiên. Vậy nên bên cạnh các cơ sở khám chữa bệnh sinh viên xét nghiệm có cơ hội làm việc tại các trung tâm nghiên cứu

 

Ảnh: Kỹ thuật xét nghiệm y tại các trung tâm nghiên cứu

Nguồn: internet

Chuyên viên tư vấn, đào tạo về  thiết bị, sinh phẩm y tế

Kỹ thuật viên xét nghiệm được trang bị kỹ năng về vận hành trang thiết bị, kiến thức về bản chất xét nghiệm nên là những ứng cử viên sáng giá trong các công ty cung cấp sinh phẩm, hóa chất, trang thiết bị xét nghiệm.

Ảnh: Thiết bị trong phòng xét nghiệm

Nguồn: Trung tâm Xét nghiệm – Trường Đại học Y tế công cộng

 

Giảng viên tại các cơ sở đào tạo, giáo dục về lĩnh vực xét nghiệm

Để đáp ứng nhu cầu về nguồn lực xét nghiệm của xã hội, hàng loạt các trường mở rộng mã ngành đào tạo từ trình độ Trung cấp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ, chuyên khoa… về kỹ thuật viên xét nghiệm vậy nên những sinh viên ưu tú có khả năng trở thành Giảng viên tại các cơ sở giáo dục này.

Nguồn: Trường Đại học Y tế công cộng

Với lợi thế được đầu tư nguồn lực dồi dào tự hai dự án AP và ADP cho hệ thống cơ sở vật chất phòng thực hành, cùng với sự gắn kết với nhiều bệnh viện thực tập lớn trên địa bàn Hà Nội: Bệnh viện Quân đội TW 108, bệnh viện Huyết học – Truyền máu TW, Bệnh viện Phụ sản TW, Viện sốt rét - ký sinh trùng – côn trùng TW, bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện Đức Giang….Trường Đại học Y tế công cộng là cơ sở tham gia đào tạo cử nhân kỹ thuật xét nghiệm y học trình độ đại học và thạc sĩ Kỹ thuật xét nghiệm y học góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc trong lĩnh vực xét nghiệm ở Việt Nam.

 

Nguồn: Trường Đại học Y tế công cộng

-------------------------

Thông tin liên hệ:

Trung tâm Xét nghiệm - Trường Đại học Y tế công cộng

Địa chỉ: Số 1A Đức Thắng, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: (024) 62733370

Email: labcenter@huph.edu.vn

 

Ảnh minh họa: