Quyết định cơ sở đủ năng lực xét nghiệm khẳng định Virut SARS-COV-2

Giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtimetime RT-PCR.

Hiện nay, trên thế giới đang triển khai song song 2 phương pháp xét nghiệm xác định người dương tính với SARS-CoV-2 là xét nghiệm tìm gen virus (phương pháp PCR) và xét nghiệm kháng thể (thường sử dụng để xét nghiệm nhanh). Phương pháp PCR có độ chính xác cao vì phát hiện trực tiếp gen của virus, nên tại thời điểm dương tính thì bệnh nhân chắc chắn đang có virus SARS-CoV-2 trong cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi các khâu chuyên môn hóa cao, đòi hỏi cán bộ kỹ thuật có trình độ tay nghề cao và có cơ sở vật chất tốt với nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại.

Ngày 14 tháng 9 năm 2020, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã ban hành Quyết định số 1198/QĐ-VSDTTƯ về việc cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 cho Trung tâm Xét nghiệm thuộc Trường Đại học Y tế công cộng, đây là điều kiện cần và đủ để Bộ Y tế cho phép đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, việc được công nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT- PCR là cơ sở để Trung tâm Xét nghiệm đóng góp tích cực vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19.